Nên mua lò nướng hay lò vi sóng?
NÊN MUA LÒ NƯỚNG HAY LÒ VI SÓNG ?
Lò vi sóng hay lò nướng đều là những đồ dùng nhà bếp hiện đại và đa tiện ích cần thiết trong mỗi gia đình. Nhưng đôi lúc có nhiều chị em lại hay có sự nhầm lẫn giữa chúng, và không biết nên chọn cái nào cho hợp lý. Vậy chúng ta nên chọn lò nướng hay lò vi sóng ?
Lò vi sóng
Cơ bản là lò vi sóng sử dụng sóng viba – một bước sóng cực nhỏ, với tần số khoảng 2.45GHz để làm chín thức ăn. Các bước sóng này khi truyền vào trong thức ăn, sẽ tác động vào các phân tử trong thức ăn tạo sự di chuyển giữa các phân tử sinh ra dao động và nhiệt làm chín thức ăn nhanh hơn. Hơn nữa người nấu sẽ dễ dàng trong việc điều chỉnh độ chín của thức ăn với các chế độ điều chỉnh có sẵn trên máy.
Lò nướng
Còn lò nướng dựa trên nguyên lý sử dụng nhiệt bằng điện trở, làm chín thức ăn từ bên ngoài vào bên trong và tạo được độ giòn của món nướng. Lò có hai thanh nhiệt ở trên và dưới nên làm thức ăn chín đều hai mặt. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ thích hợp với những món cần nướng nhiều thời gian, đối với những món nhẹ, cần ít giờ để chín thì nên chọn lò vi sóng.
Công suất
Riêng về khoản công suất, thì lò nướng lại chiếm ưu thế, khi có công suất cao hơn lò vi sóng. Ví dụ lò nướng dùng cho gia đình 4-5 người có công suất trung bình 900W, trong khi lò nướng sẽ có công suất 1200W. Cho nên hiệu quả khi làm chín thức ăn của lò vi sóng sẽ không đạt được như lò kia .
Các chế độ nấu
- Lò vi sóng thường có các chế độ nấu nướng đa dạng, mà chủ yếu là hâm nóng, rã đông thức ăn, nấu canh hay thậm chí là nấu xôi và nướng đơn giản một số loại thức ăn như xúc xích, thịt xông khói. Một số loại thuộc dòng cao cấp thì có thể tích hợp thêm chức năng nướng các món phức tạp nhưng hiệu quả sẽ không cao lắm.
- Nói về lò nướng, thì nó chỉ có một công dụng duy nhất là chuyên để nướng các món cần nhiệt độ cao để chín. Bạn có thể nướng gà, cá, sườn, bánh pizza và một số loại bánh khác với sản phẩm này. Nên nếu gia đình bạn thích các món nướng, thích làm bánh thì tốt nhất là nên chọn lò nướng thay vì lò vi sóng.
Tính tiện lợi
- Nếu gia đình bạn ít dùng đồ nướng thì dường như lò vi sóng là một lựa chọn hợp lý. Bạn có thể làm được nhiều việc nấu nướng mà lại ít tốn kém thời gian chế biến. Tuy nhiên, lò vi sóng có một nhược điểm là khá kén vật dụng để vào bên trong như: bát, đĩa sứ có hoa văn, đĩa bằng chất dẻo thông thường. Và một số món ăn cũng không hạn chế đặt vào như: trứng, cà chua, thức ăn bọc kín,… vì nó sẽ gây nổ rất nguy hiểm.
- Lò nướng tuy chỉ có thể nướng, không nhiều chức năng, tốn nhiều thời gian khi nấu nhưng rất ít khi hư hỏng. Bề mặt lò đươc thiết kế các rãnh và có độ dốc để dầu mỡ trong khi nướng dầu mỡ sẽ chảy ra bên ngoài theo rãnh thoát đó. Bên trong lò được phủ lớp chống dính an toàn nên việc vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng. Chỉ cần chú ý đừng dùng các vậy liệu dễ cháy, bắt lửa đặt vào là được.
Lò vi sóng có nướng: cũng như lò vi sóng thông thường, nhưng có thêm dàn nướng bằng đèn hay bằng thanh nhiệt, làm chín thức ăn bằng nhiệt từ giàn nướng và sóng từ lò vi sóng với những bước sóng cực nhỏ. Chúng sẽ tạo ra sự giao động và va chạm giữa các phân tử thức ăn, sự cọ xát sinh ra nhiệt và làm chín thực phẩm từ trong ra ngoài.
Điểm khác của lò vi sóng có nướng so với lò vi sóng thường là nó có thêm chế độ "Grill" được thể hiện rõ ràng ở mặt ngoài của lò, cho phép lò thực hiện được chức năng nướng. Tương ứng với chế độ này sẽ có một nút riêng để bạn chỉnh nhiệt độ nướng, thường tương đương với công suất ghi trên máy.
Like và chia sẻ: